ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา​

ช่วงนี้ใบโหระพาบนดาดฟ้างามแต้ๆเลยค่ะ แต่จะปล่อยให้ยืดกิ่งก้านยาวติดดอกแบบนี้นานๆ ไม่ดีแน่ เพราะผักสวนครัวถ้าปล่อยให้ติดดอก ไม่นานเค้าก็จะเหี่ยวแห้งเฉาไปเอง จึงควรหมั่นตัดแต่งให้เค้าแตกใหม่อยู่เรื่อยๆ เราก็จะมีผักทานไปได้นานทีเดียวค่ะ พอได้ตัดกิ่งตัดก้านได้ทรงสวยเลยได้โหระพามากำใหญ่จะตัดแต่งทิ้งก็ไม่ได้สิคะเสียดายยยยย >< หาเรื่องแบ่งมาทำเมนูอร่อยๆ นึกได้เรามีฟักทองจากตลาดสันติอโศกมาลูกย่อมๆ คนที่ออกกำลังหรือคุมน้ำหนักอยู่ควรมีฟักทองติดครัวตลอดนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นมิตรกับพุงแล้ว ยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะกับคนที่กำลังคุมน้ำหนัก เพราะมีกากใยสูง แถมแคลอรี่ต่ำมากอีกด้วยค่ะ ช้าอยู่ใยรีบลงเข้าครัวทำเมนู “ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา” กันดีกว่า มาลงมือทำพร้อมกันนะคะ

วัตถุดิบ
ฟักทอง (ตลาดสันติอโศก)
โหระพา (ปลูกเอง)
กระเทียม (บ้านสวนฮักดีมีสุข )
ไข่ไก่ (เลมอนฟาร์ม)
เครื่องปรุง
น้ำมันรำข้าว
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี
น้ำปลา


วิธีทำ

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับ ผัดพอหอม ใส่ฟักทองที่หั่นเตรียมไว้ลงกระทะ เติมน้ำนิดหน่อยปิดฝา เพื่อให้ฟักทองสุกนิ่มตามชอบ ตอกไข่ลงผัดให้เข้ากับฟักทอง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่ใบโหระพาลงคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ

.

เมนูนี้กินได้ไม่เคยเบื่อ ที่สำคัญโหระพาที่ตัดแต่งกิ่งมา ส่วนใบนำมาปรุง ส่วนก้านที่เหลือนกนำไปปักชำใหม่ได้อีกหลายกระถาง ทีนี้จะมีโหระพาเพิ่มอีกเยอะเลยหล่ะค่ะ ฟักทองก็เช่นกันนะคะผัดทานทั้งเปลือก ส่วนเมล็ดนกก็โยนลงกระบะหมักดิน พอต้นงอกมาก็ถอนวนใส่ดินเป็นปุ๋ยต่อได้เลยค่ะ จานนี้ครบหมู่ แถมไม่สร้างขยะเลย ดีต่อใจจริงๆค่ะ :))

.

#ผักนำทำหมด

#ห้องครัวคนเมืองปี3